Có nên mua xe ô tô cũ không? Phân tích được mất khi mua xe cũ

08/04/21 1 Bình luận
Mua xe ô tô cũ có nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro. Vậy có nên mua oto cũ không? Các phân tích sẽ sau đây sẽ trả lời.

Có nên mua xe ô tô cũ không?

Lợi ích khi mua ô tô

  • Giá xe ô tô cũ thấp hơn nhiều

Giá xe ô tô cũ có giá bán thấp hơn xe mới khá nhiều. Bởi kể cả ô tô mới mua chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thì xe cũng đã bị mất giá từ 7% – 15%.

Theo cách tính giá trị xe ô tô cũ thông thường, trung bình xe ô tô sẽ bị mất 15% – 25% giá trị trong năm đầu tiên sau khi mua mới. Điều này đồng nghĩa nếu mua ô tô cũ đã sử dụng 1 năm thì người mua có thể tiết kiệm 15% – 25% số tiền so với mua xe mới. Trong những năm tiếp theo, xe cũ thường bị mất giá 5% – 10%/năm.

Do đó, nếu hỏi “có nên mua xe oto cũ hay không” thì câu trả lời là “có” nếu muốn tiết kiệm tiền. Bởi chọn ôtô cũ, người mua có thể tiết kiệm được một số tiền không nhỏ so với mua xe mới. Hầu hết người ta chọn mua ô tô cũ là vì giá thấp hơn. Đây cũng là lý do người mua ô tô chạy dịch thường mua xe cũ thay vì xe mới bởi để giảm chi phí đầu tư ban đầu.

  • Có nhiều sự lựa chọn ở phân hạng cao hơn

Khi mua xe ô tô mới, với một mức ngân sách nhất định, người mua chỉ có thể lựa chọn trong một nhóm xe nhất định. Số tiền mua xe càng thấp thì sự lựa chọn sẽ càng ít. Nhưng nếu mua ô tô cũ sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn, mua được xe phân hạng cao. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người chọn mua xe sang cũ thay xe mới.

Ví dụ, mua xe khoảng 400 triệu đồng lăn bánh, nếu mua ô tô mới hiện nay chỉ có thể lựa chọn các mẫu xe hạng A như: Kia MorningHyundai i10Toyota Wigo… Nhưng cùng số tiền này nếu mua xe ô tô cũ, người mua có thể chọn những xe hạng B như: Toyota ViosMazda 2Hyundai AccentHonda City… hay các xe hạng C như: Mazda 3Kia CeratoHyundai ElantraHonda Civic… thậm chí cả những xe 5 chỗ gầm cao hay xe 7 SUV chỗ. Chấp nhận xe cũ sử dụng càng nhiều năm thì có thể chọn phân hạng càng cao.

  • Thuế phí thấp

So với mua xe mới thì thuế phí mua xe ô tô cũ thấp hơn. Điển hình như phí trước bạ ô tô mới là 10% giá trị xe mới. Còn phí trước bạ ô tô cũ chỉ 2% giá trị xe cũ (đã khấu hao) ở thời điểm mua.

  • Khấu hao thấp, mất giá ít

Trong 1 – 3 năm sau khi mua, xe ô tô mới bị rớt giá rất nhanh. Sau 3 năm đầu tiên, xe có thể bị mất đến 20% – 35% giá trị xe. Trong khi đó, giá trị của xe ô tô cũ thường ổn định hơn, mức mất giá thấp hơn. Thậm chí còn có khả năng “nhích giá” nếu được thị trường ưa chuộng.

  • Tâm lý lái xe thoải mái hơn

Với một chiếc xe ô tô mới, đa số mọi người sẽ thường rất gìn giữ, lo sợ xe bị trầy xước, hư hại… Điều này rất dễ gây áp lực trong quá trình lái xe, nhất là khi chạy xe vào đường đông đúc, chật hẹp…

Trái lại, với xe ô tô cũ, người ta sẽ thường cảm thấy thoải mái hơn, không cần chăm chút quá nhiều. Nếu xe có lỡ bị va quẹt trầy xước nhẹ cũng không phải vấn đề lớn. Đây chính là lý do trước câu hỏi mua xe lần đầu nên mua xe cũ hay mới, nhiều chuyên gia thường khuyên nên mua xe ô tô cũ.

Rủi ro khi mua ô tô cũ

  • Khó kiểm tra & đánh giá chính xác chất lượng xe

Với một chiếc ô tô mới, người mua không phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì bởi là người đầu tiên sử dụng xe sau khi xuất xưởng. Trong quá trình dùng xe, nếu bị trục trặc kỹ thuật thì cũng đã có bảo hành chính hãng.

Nhưng với xe hơi cũ, việc kiểm tra và đánh giá chất lượng xe chỉ ở mức tương đối, khó chính xác hoàn toàn. Ngay cả các dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ cũng chỉ có thể kiểm tra tình trạng hư hỏng xe ở thời điểm hiện tại.

Mua xe oto cũ rất khó kiểm tra, đánh giá chính xác tình trạng xe

Rất nhiều nơi khẳng định không thể kiểm tra chính xác xe đã từng bị thuỷ kích, đâm đụng trong quá khứ hay không. Bởi chưa có hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại nào có thể kiểm tra xe cũ bị thuỷ kích, kiểm tra xe cũ bị tai nạn… Hiện việc kiểm tra chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm của thợ là chính. Do đó, không ai dám đảm bảo có thể kiểm tra chính xác 100%.

Trong khi dù rủi ro 1% thì vẫn có khả năng xảy ra. Nhất là khi trình độ “mông má”, “cải biến” xe hơi cũ ngày càng cao, càng tinh vi thì việc kiểm tra, đánh giá xe cũ lại càng khó. Đặc biệt với thị trường xe cũ “thượng vàng hạ cám”, “đạo cao một thước ma cao một trượng” thì rủi ro mua nhầm xe cũ kém chất lượng… là không hề nhỏ.

Do đó, rất nhiều người dù muốn mua ô tô cũ để tiết kiệm chi phí, nhưng vì lo sợ rủi ro này nên buộc lòng “mua xe mới cho chắc”.

  • Rủi ro bị lừa

Nếu mua xe ô tô mới, người mua sẽ làm việc trực tiếp với đại lý chính hãng. Tại đây, thông tin xe và giá cả đều minh bạch, chính sách mua bán & hậu mãi đều có cam kết rõ ràng.

Với ô tô cũ, hiện nay việc mua bán thường qua các kênh như: đại lý chính hãng, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân… Trong đó phần lớn người mua xe cũ chọn mua trực tiếp với cá nhân hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi giá xe cũ chính hãng hay các cơ sở chuyên mua bán xe cũ lớn thường cao hơn.

Nhưng giao mua bán trực tiếp giữa các cá nhân thì sẽ không có sự đảm bảo tốt. Đã có không ít vụ việc làm giả giấy tờ để lừa bán xe ô tô. Rủi ro mua ô tô cũ bị lừa không cao nhưng sẽ rất dễ gặp phải nếu người mua chưa có nhiều kinh nghiệm.

Rủi ro mua ô tô cũ bị lừa không cao nhưng sẽ rất dễ gặp phải nếu người mua chưa có nhiều kinh nghiệm

  • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao

Chi phí bảo dưỡng ô tô sẽ tăng theo số km sử dụng. Xe sử dụng càng nhiều km thì càng có nhiều bộ phận cần được bảo dưỡng, thậm chí thay mới. Do đó chi phí bảo dưỡng ô tô có xu hướng tăng dần theo thời gian sử dụng. Vì vậy, chi phí bảo dưỡng xe cũ sẽ cao hơn xe mới.

Bên cạnh đó, xe ô tô sử dụng càng lâu thì càng dễ bị trục trặc. Đặc biệt nếu chủ xe trước đó hay những đời chủ xe trước đó không bảo dưỡng, chăm sóc xe kỹ thì khả năng hư hỏng sẽ cao hơn. Trong khi mua xe ô tô cũ qua sử dụng từ 3 năm trở lên thì thường không còn được bảo hành chính hãng. Do đó, người mua phải tự chi trả chi phí sửa chữa nếu xe bị hư hỏng. Đời xe càng cũ thì rủi ro hư hỏng càng lớn, chi phí sửa chữa càng cao, đặc biệt với những xe cũ đời sâu, xe ô tô cũ 10 năm.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô cũ cao hơn xe mới

Một nhược điểm khác là với các xe ô tô đời quá cũ, không phổ biến trên thị trường thì việc tìm kiếm phụ tùng, linh kiện để thay sẽ khá khó. Trong khi xe ô tô mới hiếm vướng phải trường hợp này.

  • Trải nghiệm xe cũ

Trải nghiệm xe cũ không phải rủi ro mà là điều chắc chắn có. Đồ cũ bao giờ cũng không hấp dẫn bằng đồ mới. Đây là điều hiển nhiên không chỉ riêng với ô tô. Mua oto cũ, chủ xe sẽ phải chấp nhận những trải nghiệm sẽ có khi sử dụng xe cũ.

Thứ nhất là sự xuống cấp – “mọi thứ không còn như mới”. Tuỳ theo thời gian sử dụng mà ô tô sẽ bị xuống cấp ít nhiều. Dù là xe cũ chỉ sử dụng 1 năm thì trải nghiệm cũng không thể hoàn toàn giống khi mua xe mới.

Sự xuống cấp trên xe cũ thể hiện ở nhiều phương diện từ ngoại thất, nội thất, hệ thống trang bị, đáng chú ý nhất là khả năng vận hành. Một chiếc ô tô đã qua sử dụng 3 – 5 năm sẽ không thể có trải nghiệm lái giống với một chiếc xe “mới cáu”.

Tuỳ theo thời gian sử dụng mà ô tô sẽ bị xuống cấp ít nhiều

Thứ hai là sự lỗi thời. Để tăng tính cạnh tranh, các nhà sản xuất thường cập nhật, nâng cấp liên tục những mẫu xe của mình sau mỗi 2 – 3 năm, thậm chí qua mỗi năm. Do đó mua xe cũ thì chắc chắn sẽ khó tránh được sự lỗi thời so với xe mới.

Nếu mua xe cũ cùng thế hệ với xe mới hiện tại thì thường không quá khác biệt. Tuy nhiên, nếu mua xe cũ thuộc các thế hệ trước thì chắc chắn sẽ có cảm giác “lỗi thời”. Từ kiểu dáng bên ngoài, thiết kế không gian bên trong, hệ thống trang bị và thậm chí là cả hệ thống vận hành… đều sẽ không bằng xe mới.

Nên mua xe cũ hay mới?


Mua xe ô tô cũ sẽ có những lợi ích và rủi ro riêng, mua xe mới cũng có những ưu nhược điểm riêng. Do đó nên mua xe ô tô cũ hay mới sẽ tuỳ vào các yếu tố mà người mua chú trọng.

Đầu tiên, với những ai có ngân sách thoải mái, hiển nhiên mua ô tô mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu thích trải nghiệm một chiếc xe hoàn toàn mới, lo lắng các rủi ro khi mua xe cũ… thì cũng nên chọn ô tô mới.

Còn nếu muốn tiết kiệm tiền mua xe (đề cao tính kinh tế), muốn mua xe phân hạng cao hơn, tìm được nguồn bán xe cũ đáng tin cậy… thì nên mua xe cũ. Bởi khi mua ô tô, ngoài các chi phí lúc mua thì chi phí nuôi xe ô tô cũng không hề nhỏ.

Về đối tượng người mua, nếu là người lần đầu mua xe, lời khuyên là nên ưu tiên mua oto cũ để tâm lý sử dụng thoải mái hơn. Với những người mua xe chủ yếu để phục vụ di chuyển công việc (gọi vui là mua xe để “cày”) không yêu cầu cao về trải nghiệm, người mua xe chạy dịch vụ, mua xe chạy Grab… lời khuyên cũng là nên ưu tiên chọn xe cũ.

Để chọn được xe cũ tốt nên ưu tiên nơi mua uy tín, đáng tin cậy, ưu tiên các dòng xe ô tô bền có tiếng, cần tránh những dòng xe cũ không nên mua như xe taxi hoàn lương, xe cũ bị tai nạn, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ đời sâu, xe cũ đã sơn lại… Với xe ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ cũng cần cẩn trọng. Trước khi mua cần test thật kỹ, kiểm tra máy xe, kiểm tra nội thất xe, lái thử xe, giấy tờ xe, số VIN…


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá (có 1 bình luận và đánh giá)
Nhấn vào đây để đánh giá
© Coppyright 2020. Công ty cổ phần Chợ Ô tô cũ - Chootocugiare.com
Hỗ trợ trực tuyến
0.23765 sec| 2165.008 kb